Cách khắc phục Laptop bị chậm và đơ cho win 7, win 10

Ở bài viết trước chúng tôi đã chia sẽ 1 số NGUYÊN NHÂN LÀM CHO MÁY TÍNH BỊ ĐƠ, BỊ TREO MÁY. Hôm nay chúng tôi xin được chia sẽ một số cách khắc phụ tình trạng chậm và đơ máy cho laptop của ban.

Laptop chạy chậm, bị đơ hay bị lag là một trong những tình trạng thường gặp ở những dòng laptop Dell, Acer, Asus, Lenovo, Sony Vaio… lâu năm và thậm chí những dòng laptop mới mua về.

Tuy nhiên với tình trạng này lun khiến công việc bị doán đoạn, người dùng trở nên khó chịu và làm thế nào để laptop chạy nhanh hơn thì bạn hãy giành ra một ít thời gian cùng mình tìm hiểu bài viết sau đây

Nguyên nhân tại sao laptop bị chạy chậm, giật lag ?

 • Hiệu suất phần cứng không đáp ứng: Một số laptop có cấu hình thấp hoặc đã lỗi thời. Do đó không đáp ứng được các yêu cầu của các ứng dụng và hệ điều hành hiện tại.
 • Ứng dụng chạy nền quá nhiều: Các chương trình và quá trình chạy nền có thể sử dụng tài nguyên hệ thống và làm giảm hiệu suất của laptop.
 • Quá tải ổ đĩa cứng: Ổ đĩa cứng đã đầy hoặc bị phân mảnh có thể làm cho việc truy xuất dữ liệu trở nên chậm.

Cách khắc phục, xử lý khi laptop bị chạy chậm, giật lag hiệu quả

Để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, học tập. Cũng như là giúp máy tính duy trì khỏe mạnh, hoạt động bền bỉ hơn. Dưới đây là một số cách xử lý, tăng tốc hiệu suất của laptop để khắc phục tình trạng bị chậm:

Thường xuyên dọn dẹp, xóa bớt các tập tin không cần thiết

Thực hiện việc dọn dẹp và xóa các tập tin không cần thiết giúp giải phóng không gian lưu trữ. Đồng thời, nó còn hỗ trợ cải thiện hiệu suất của laptop. Đây là cách xử lý, khắc phục lỗi laptop bị chậm sau một thời gian sử dụng nhanh nhất. Bạn có thể xóa các tập tin tạm thời, các tập tin không còn sử dụng bằng cách:

 • Mở File Explorer và duyệt đến các thư mục như Tải xuống, Tài liệu, và Thùng rác.

Cách xử lý laptop bị chạy chậm sau một thời gian sử dụng

 • Xóa các tập tin không cần thiết, tập tin tạm thời và các tập tin đã cũ.
 • Sử dụng công cụ dọn dẹp hệ thống như 'Disk Cleanup' trên Windows để loại bỏ các tập tin rác.

Loại bỏ các File trong thùng rác.

khac-phuc-loi-laptop-bi-cham

Hệ điều hành bị lỗi 

• Nguyên nhân: Windows có lẽ là hệ điều hành phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Những lỗi Windows có thể do sự tích tụ của nhiều nguyên nhân khác nhau trên hệ thống laptop như bộ nhớ tạm bị quá tải, virus xâm nhập, xảy ra xung đột giữa các ứng dụng,... khiến laptop bị đơ, trì hoãn công việc bạn đang làm. 

GEARVN Chẩn đoán và khắc phục tình trạng laptop bị đơ, giật, lag

• Cách khắc phục: Để khắc phục được lỗi do Windows bạn có thể cài lại hệ điều hành, và thường xuyên cập nhật hệ điều hành để tránh các lỗi mà phiên bản trước đó chưa khắc phục được.

Cập nhật phiên bản Windows, macOS mới nhất cho laptop

Sau một thời gian sử dụng, laptop có thể bị chậm do hệ điều hành đã cũ. Không còn tương thích với các chương trình trên máy hiện tại. Việc cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất có thể cung cấp các bản vá lỗi và cải thiện hiệu suất cho máy.

Để khắc phục việc laptop bị chạy chậm, hãy đảm bảo cập nhật các bản vá và phiên bản mới nhất:

 • Bước 1: Truy cập vào Cài đặt (Settings) trên laptop của bạn.
 • Bước 2: Tìm và mở ứng dụng Cài đặt (Settings) trên laptop của bạn.
 • Bước 3: Kiểm tra và cài đặt các bản vá và phiên bản mới nhất của hệ điều hành:
  • Trong Cài đặt, tìm và chọn mục Cập nhật và bảo mật (Update & Security).
  • Kiểm tra các cập nhật có sẵn và cài đặt bản vá và phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows hoặc macOS.
 • Bước 4: Cập nhật định kỳ để tận dụng các cải tiến hiệu suất và sửa lỗi:
  • Trong Cài đặt, chọn mục Cập nhật và bảo mật (Update & Security).
  • Cấu hình cài đặt cập nhật tự động hoặc kiểm tra và cài đặt cập nhật định kỳ. Đảm bảo bạn luôn sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất.

Đã áp dụng tất cả các cách trên nhưng không hiệu quả thì sao? 

Nếu laptop của bạn đã được áp dụng tất cả các mẹo tăng tốc nhưng không hiệu quả bạn có thể ghé lại Công Nghệ Trường Thịnh để chúng tôi hỗ trợ, các bạn kiểm tra tư vấn hoàn toàn miễn phí.