Nguyên nhân làm cho máy tính bị đơ, bị treo máy

Có nhiều nguyên nhân làm cho laptop bị treo khi khởi động máy và dấu hiệu điển hình đó là trường hợp xuất hiện màn hình xanh hay màn hình laptop bị đơ màn hình. Nguyên nhân gây ra treo cũng rất đa dạng. Dưới đây, Chúng tôi sẽ giúp bạn liệt kê một số nguyên nhân thường gặp làm laptop bị đơ khi hoạt động.

1. Virus khiến cho laptop bị đơ màn hình

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến cho máy laptop bị đơ màn hình chính là máy tính, laptop của bạn bị nhiễm virus. Virus gây lỗi cho hệ điều hành và khiến laptop bị treo có nhiều vô số kể.

  • Cách khắc phục.

Để xóa phần mềm độc hại khỏi laptop, bạn hãy nhấn vào menu Start > nhập tìm kiếm và chọn Security > chọn Virus & threat protection > nhấp vào Quick Scan.

Hoặc các bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus kaspersky

Kaspersky Antivirus 2015

Phần mềm diệt virus Kaspersky bản quyền chính hãng

2. Hệ thống tản nhiệt hoạt động kém khiến cho máy tính bị đơ và chậm.

Máy vi tính, laptop hoạt động quá lâu trở nên nóng hơn và tản nhiệt không hoạt động hiệu quả gây ra tình trạng treo máy. Thời gian dài sử dụng máy tính, laptop khiến cho quạt tản nhiệt trong thiết bị chạy không còn được tốt như ban đầu. Bụi bặm và cặn bẩn tích tụ trong các khe, hốc bên trong máy tính và laptop làm cho việc thông gió cũng trở nên khó khăn. Các nhân tố trên dẫn đến sự hoạt động kém hiệu quả của một chiếc laptop, PC hoạt động lâu năm.

  • Cách khắc phục

Muốn laptop hoạt động hiệu quả và giảm tình trạng bị đơ màn hình, bạn không thể bỏ qua việc vệ sinh laptop đúng cách. Khi vệ sinh, bạn cũng cần kiểm tra trực quan các khe tản nhiệt của máy để xem có bất kỳ thứ gì cản trở hay không. Các lớp bụi trong các khe và hốc nhỏ trên bo mạch sẽ làm cản trở quá trình thoát nhiệt và làm mát. Hãy dùng giác hút chuyên dụng để hút hoặc thổi các hạt bụi ở vị trí khó xơi ra khỏi laptop của bạn.

Một cách giải quyết khác để tăng hiệu năng của laptop là sử dụng đế tản nhiệt nhằm tăng luồng khí để làm mát máy tính tức thì.

3. RAM có dung lượng quá ít khiến máy tính bị đơ không tắt được

Ram dung lượng ít cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng laptop, máy tính để bàn bị treo khi hoạt động. Ram dung lượng ít giống như một con đường chật hẹp cho các phương tiện giao thông lưu hành vốn là các dữ liệu. Con đường nhỏ sẽ gây ra kẹt xe, ùn tắc giao thông. Ram hoạt động tương tự như thế. Khi quá tải nó sẽ nóng lên với trường hợp nhẹ là thao tác chậm còn nặng hơn là laptop bị treo màn hình.

RAM LAPTOP DDR4 8GB BUS 3200 KINGMAX NEW – Máy Tính Long Thành - Chuyên mua  bán, sửa chữa máy tính, laptop, camera. Thi Công lắp đặt trọn gói phòng  net, Thanh

Tăng thêm bộ nhớ ram

RAM 16GB laptop - Bền bỉ. Hiệu năng cao. Giá Tốt nhất TT

Tìm hiểu thêm thông tin về RAM laptop tại đây.

Nâng cấp phần cứng laptop là một trong những cách mang lại hiệu quả rõ rệt nhất trong việc cải thiện tốc độ và hiệu suất làm việc cho laptop, đặc biệt với những laptop đang sử dụng ổ HDD. Tùy theo nhu cầu và “túi tiền”, bạn có thể nâng cấp ổ cứng HDD truyền thống thành ổ cứng SSD :

  • Nâng cấp SSD: SSD có khả năng đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn gấp nhiều lần ổ cứng HDD và tiêu thụ ít năng lượng hơn, do vậy cải thiện đáng kể tốc độ khởi chạy của laptop và các chương trình khác.

 Ổ cứng SSD giúp tăng thêm hiệu năng cho laptop, máy tính giảm hiện tượng đơ, treo máy

Ổ cứng SSD Gigabyte 240GB SATA 2,5 inch

Sử dụng SSD để tối ưu tốc dộ

Ổ cứng SSD Biostar 240G S100-240GB

 

Ở bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẽ thêm một số cách khắc phục tình trạng đơ hoặc treo máy tạm thời hoàn toàn miễn phí và có thể thực hiện tại nhà.......